Đồ uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Những người uống nhiều hơn một lon đồ uống có ga mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD).

NAFLD được công nhận là một trong những bệnh về gan phổ biến nhất trên thế giới. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển đến tổn thương gan và, ở một số người, có thể gây ra một tình trạng xơ gan, đe dọa tính mạng. 

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Tufts Analysed đã đánh giá chế độ ăn uống của hơn 2.600 người tham gia nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn một lon đồ uống có đường hay chất ngọt nhân tạo mỗi ngày đều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không cồn cao hơn những người không uống. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đồ uống có ga có thể được liên kết với NAFLD và các bệnh mãn tính khác như tiểu đường và bệnh tim mạch", Ma Jiantao - tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Uống nhiều hơn một lon đồ uống có ga mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Ảnh minh họa

Thậm chí, sau khi tính toán giới tính, tuổi tác, trọng lượng cơ thể và các yếu tố dinh dưỡng... các nhà nghiên cứu vẫn còn nhận thấy mối liên kết giữa NAFLD và đồ uống có đường, có ga. 

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là một thuật ngữ chỉ một loạt các bệnh gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan. Bệnh thường thấy ở những người thừa cân hoặc béo phì. Nó là một trong những hình thức phổ biến nhất của bệnh gan, gặp ở 25-30% dân số Anh.

Theo các nhà nghiên cứu, thức uống có ga là một nguồn dinh dưỡng chính của fructose, một loại đường được nghi ngờ là làm tăng nguy cơ NAFLD bởi vì cơ thể chúng ta có thể khó xử lý nó.

"Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu quan sát, xem xét mối quan hệ giữa các loại đồ uống có ga và NAFLD. Các nghiên cứu tiềm năng dài hạn là cần thiết để giúp xác định vai trò tiềm năng của đồ uống này trong sự phát triển của NAFLD", Tiến sĩ Ma giải thích.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng các nghiên cứu trong tương lai ở lĩnh vực này cũng sẽ cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng sự phát triển của căn bệnh này - đặc biệt là khi có liên quan tới việc giảm cân.

(Nguồn: Huffington)

Tin liên quan

Sử dụng nguồn nước sinh hoạt nào cho an toàn? (09/04/2016)

Những lợi ích của nước mà bạn nên biết (21/06/2016)

Chứng nhận công nghệ của Mỹ (01/12/2015)

Các giải pháp về bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường (22/06/2016)

Ô nhiễm nguồn nước ngầm nghiêm trọng tại Phú Thọ (22/06/2016)

Cách sử dụng nước khoáng pha sữa cho bé (23/09/2016)

Báo động về ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam (11/04/2016)

Lấy mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ nghi chứa chì (19/05/2016)

Lên đầu trang