Dùng nước qua máy lọc dễ mắc các bệnh thiếu vi chất

Do nước qua máy lọc đã bị lọc hết cả các khoáng chất, những chất có lợi cho cơ thể, nên nếu sử dụng nước tinh khiết hàng ngày và trong một thời gian dài sẽ dễ bị mắc các bệnh thiếu vi chất. Trẻ em bị còi cọc, phát triển èo uột…

Tinh khiết = hết 99% vi khuẩn, hết cả khoáng chất

Chia sẻ trên diễn đàn webtretho, chị N.T.T băn khoăn, “Mình đang muốn mua máy lọc nước. Thấy quảng cáo về công nghệ nano có vẻ thân thiện và hiện đại nhất: không phải cắm điện nên mất điện thì vẫn có nước sạch uống, nước lọc giữ được khoáng chất, có khả năng loại bỏ được asen và amoni.

Tuy nhiên, có một số bạn bè cho rằng máy lọc nước Suny-eco lọc được asen nhưng chỉ dưới nồng độ 0.02mg/l thì lọc được, và máy lọc nước nano và RO đều ko lọc được amoni và asen. Mình rất băn khoăn, liệu công nghệ Nano có phù hợp với nguồn nước máy tại các gia đình Việt Nam và khả năng loại bỏ 100% vi khuẩn hay không?"

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hàng loạt máy lọc nước cho nước tinh khiết đầu ra có thể uống trực tiếp và còn được đóng chai bán trên thị trường…

Nước tinh khiết thực chất là nước thông thường (nước giếng khoan hoặc nước máy) được làm sạch bằng công nghệ lọc qua màng (RO).

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, “Máy lọc nước được xếp 4 tầng lọc để chuyên xử lý kim loại nặng, chất hữu cơ và amoni, asen và tầng tiệt trùng. Công nghệ hấp thụ chọn lọc là phương pháp phủ các nam châm kim loại có kích thước nano lên bề mặt vật liệu siêu rỗng tạo ra diện tích tiếp xúc cực lớn giữa các loại nam châm nano và các phân tử nước.

Các chất độc hại được giữ chặt bằng lực liên kết của các phân tử, tất cả đều sử dụng vật liệu vô cơ (bạc, than hoạt tính…), việc xử lý hoàn toàn không sử dụng các phản ứng hóa học, hóa chất nên tuyệt đối an toàn….”

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết thêm, trước đây, công nghệ tiệt trùng bằng clo hoặc tia cực tím khá phức tạp song hiện nay áp dụng phổ biến công nghệ tiên tiến nano bạc với các hạt nano bạc có kích thức 10 - 30nm. Khi dòng nước len lỏi qua lớp vật liệu này thì 99,99% vi khuẩn, vi rút sẽ bị tiêu diệt nên nguồn nước đầu ra sau khi qua lớp vật liệu này gần như vô khuẩn.

Không nên uống thường xuyên

Đã có nhiều người dân do quá cảnh giác với thông tin nước bị ô nhiễm nên chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng nước tinh khiết.

Không phủ nhận hoàn toàn cái lợi của công nghệ lọc nước Nano có thể loại bỏ các vi sinh vật có hại trong nước đầu ra.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, “Muốn lọc được vi sinh vật thì việc sản xuất ra máy móc, màng lọc phải rất tốt, đáng tin cậy. Thực tế trên thị trường hiện nay vật liệu dùng để lọc cũng khó tin tưởng được, việc sản xuất rất đại trà, có nhà sản xuất chỉ mang tính hình thức, sản phẩm có thể không đảm bảo.

Về những quảng cáo như: “Công nghệ hàng đầu, máy lọc nước hàng đầu”…người tiêu dùng đừng quá tin. Chưa kể quá trình hoạt động sẽ phát sinh hư hỏng, vì tuổi thọ của một số màng lọc chỉ vài tháng hoặc vài nghìn lít nước là phải thay mới.”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, "Người tiêu dùng không nên quá lạm dụng nước tinh khiết trong sinh hoạt hàng ngày. Do nước tinh khiết đã lọc hết cả các khoáng chất, những chất có lợi cho cơ thể, nên nếu sử dụng nước tinh khiết hàng ngày và trong một thời gian dài sẽ khiến sẽ khiến cơ thể thiếu một số khoáng chất cần thiết, dẫn đến bị mắc các bệnh thiếu vi chất, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, mất trí nhớ, thậm chí là ngớ ngẩn."

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ các khoáng chất có thể dẫn đến mệt mỏi, ngất xỉu, tê dại chân tay, dẫn đến các bệnh như ngất xỉu, tê dại chân tay… Điều nguy hiểm là rất khó đoán biết được nguyên nhân gây ra các bệnh này.

Đặc biệt với trẻ em, có quá trình phát triển nhanh và cần cung cấp đầy đủ khoáng chất nên chúng rất dễ mắc bệnh còi cọc, phát triển èo uột, lúc bệnh này, lúc bệnh khác mà không rõ nguyên nhân."

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích thêm, "Các enzyme, chất truyền dẫn thần kinh có cấu tạo dạng phức mà nhân là các kim loại. Dù hàm lượng kim loại này là rất ít, thậm chí cực thấp (mà người ta hay gọi là vi lượng) nhưng chúng có vai trò rất quan trọng không thể thiếu để cấu tạo các chất trên. Nếu thiếu chúng, cấu thành và hoạt động các enzyme, chất truyền dẫn sẽ bị phá tung hoặc phát triển lệch lạc dẫn đến sinh bệnh."

“Để an toàn nhất,trong sinh hoạt, tốt nhất nên dùng nước bình thường đun sôi. Từ trước đến nay vẫn dùng vậy có sao đâu? Không nhất thiết phải dùng máy lọc nước để dùng cho sinh hoạt”, TS. Thịnh khẳng định.

Tin liên quan

Cách tăng lượng ion âm một cách tự nhiên (03/05/2016)

Bài học về thiếu nước sinh hoạt không thể tái diễn' (04/05/2016)

Tôi là máy lọc nước Nhật Bản (07/10/2016)

Video thử nghiệm Dileka (12/01/2016)

Chọn mua máy lọc nước tốt (03/05/2016)

Sử dụng máy lọc nước có lợi hay có hại (26/04/2016)

Phát minh nhỏ bé này sẽ cứu hàng triệu người trên thế giới khỏi tình trạng thiếu nước sạch (07/07/2016)

Xưởng nhuộm 7 lần xả thải ra hồ chứa nước sinh hoạt (11/05/2016)

Lên đầu trang