Rước bệnh vào người từ nước giải khát bán vỉa hè

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM, quản lý hàng quán vỉa hè, gánh hàng rong là vấn đề được thành phố quan tâm và tích cực giải quyết trong nhiều năm nay nhưng vẫn còn vướng một số khó khăn nhất định. Điển hình, người kinh doanh hàng quán vỉa hè, gánh hàng rong không bán ở một nơi cố định, nên khi dẹp ở địa bàn này thì họ lại di chuyển sang địa điểm khác. Mặt khác, những người này chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn, từ những nơi khác về thành phố tìm kế mưu sinh nên khó xử phạt hành chính mà chỉ nỗ lực khuyến khích, nhắc nhở và vận động họ chuyển đổi nghề khác.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa nhấn mạnh, bên cạnh sự nỗ lực kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức và chủ động không sử dụng thực phẩm được kinh doanh tại các hàng quán vỉa hè, gánh hàng rong cũng như không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại những điểm bán buôn tự phát.

Dưới góc độ dinh dưỡng, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, các trường hợp ngộ độc thực phẩm khi ăn thức ăn đường phố sẽ cao hơn trong mùa nắng nóng, do trong thời điểm này vi khuẩn sinh sôi, phát triển rất nhanh. Vào mùa nóng nguồn ô nhiễm từ bụi bẩn gây ra sự thoái biến ở thực phẩm cao hơn bình thường rất nhiều.

Vì vậy trong trường hợp sử dụng thức ăn đường phố, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo: Người tiêu dùng cần lựa chọn những điểm bán thức ăn đường phố bằng cách quan sát thực tế như phải được bảo quản kỹ để tránh bụi, tránh ruồi muỗi, nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo yêu cầu, nơi bán cách xa nguồn ô nhiễm. Về thời điểm mua thức ăn đường phố cũng cần chú ý vì có thể mua phải thức ăn thừa, những nơi có nhiệt độ bảo quản thực phẩm không tốt để đề phòng nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.

M.Phương - H.Chung/Báo Gia đình & Xã hội

Các quán nước vỉa hè là nơi nhiều người tụ tập đông chỉ cần cốc trà đà, cốc nhân trần đã thỏa mãn cơn khát ngày nóng, nhưng các bạn có biết nhân trần, trà đá được pha chế như thế nào không? Sử dụng hóa chất là họ có thể bán cả ngày với lời lãi rất cao. Hãy tránh xa các quán giải khát ở vỉa hè. 

Về nhà bạn cũng có thể pha được cốc trả đá, cốc nhân trần ngon với nguồn nước sạch. Chỉ cần có máy lọc nước Dileka tại gia đình bạn sẽ có những cốc nước ngon, mát, sạch và đảm bảo sức khỏe. Sản phẩm Máy lọc nước Dileka là dòng sản phẩm cao cấp, chính hãng Nhật Bản được bán duy nhất tại Công ty TNHH Mandetra-dilekavietnam.com. Sản phẩm của chúng tôi bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bởi nguồn nước lọc qua sẽ giàu ion trong nước. 

Các hộ gia đình nên sử dụng Máy lọc nước Ion Stream nước được lọc qua sẽ uống được luôn trực tiếp, tốt cho đường ruột. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi !!!

Tin liên quan

Nước máy ở thành phố có tốt không? (14/04/2016)

Một cốc nước sạch chứa tới... 10 triệu vi khuẩn (21/04/2016)

Cách chọn cốc nước (22/09/2016)

Các bệnh tật phát sinh do nguồn nước ô nhiễm. (09/04/2016)

Nước vẫn bị sử dụng lãng phí (27/04/2016)

Sử dụng máy lọc nước giả “ảnh hưởng” trực tiếp đến sức khỏe (26/04/2016)

Kiểm tra Ion trên Dileka (24/03/2018)

Bí quyết vàng giúp bạn xinh mà không cần son, phấn (09/04/2016)

Lên đầu trang