Thực phẩm, nước sạch nỗi lo của con người

Việc lấy nước thải, nước bế phốt để tưới cây sẽ dẫn đến tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy...

Một tình trạng báo động là những loại rau xanh ăn hàng ngày của hàng nghìn gia đình thủ đô đều được các gia đình trồng rau dùng nước thải, nước bẩn, rất ô nhiễm để tưới. Tuy tình trạng thiếu nước sạch trong nông nghiệp vẫn xảy ra ở nhiều địa phương nhưng có lẽ không có nơi nào người dân lại dùng chính nước bẩn mình thải ra để tưới tiêu cho rau như một số vùng ở ngoại thành Hà Nội. 
Nước thải trong mương được xả ra từ xe hút bể phốt chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi thối. Nhưng vừa có thể kích thích rau tăng trưởng nhanh, tươi tốt, đẹp mắt vừa giảm chi phí chăm sóc và đỡ tốn sức. Tưới nước ô nhiễm khiến rau xanh tốt và họ lại bán cho khách hàng với giá cao vì đây là 'rau sạch' trồng tại nhà. Vậy nên, vì lợi ích kinh tế, các vườn rau đã ngang nhiên dùng nước bẩn tưới rau bất chấp mối nguy hại khôn lường mà hành động này mang đến. 

Một số chủ vườn ở vườn rau tại Tây Tựu cho rằng: 'Nước sạch không đủ để tưới, cũng không có lãi nên sẵn có nước mương thì dùng luôn cho tiện, vừa tiết kiệm chi phí, rau cũng nhanh lớn hơn'. Ở vườn rau thôn Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình II thì lại có tình trạng xe hút bể phốt đổ trộm chất thải xuống vườn rau mặc dù đã có biểm 'cấm đổ bể phốt'. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn hằng ngày vì người trồng rau ở đây hoàn toàn làm ngơ vì nước bể phốt kích thích rau mọc nhanh và tươi tốt hơn. 

Những việc làm này của các hộ gia đình đã dẫn đến những hệ quả vô cùng nguy hiểm. Kiểm tra mẫu rau ở các chợ lớn của Hà Nội cho thấy chúng đều nhiễm các chất như coliform, chất hóa học độc hại, kim loại nặng… Nước là thành phần chiếm đến 90% trong rau xanh, do đó việc tưới nước như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rau. 
Với việc lấy nước thải, nước bế phốt để tưới cây sẽ dẫn đến tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy, giun sán, vi-rút… Nhất là ở các loại rau ăn sống, rau dùng thường xuyên và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày như kinh giới, mùi, húng, xà lách, rau muống… Và khi sử dụng chúng, người tiêu dùng cũng sẽ bị hấp thu các chất độc hại và lây nhiễm các loại bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em. 

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, những người trồng rau phải nâng cao ý thức cũng như hiểu biết về mức độ nguy hiểm của hành động này. Phải dừng ngay việc sử dụng nước thải, nước bể phốt để tưới rau. Không chỉ thế, các hộ gia đình phải thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ, thông tắc cống, hút bể phốt… Tuyệt đối không xả các loại nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt ra môi trường, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng. 

Cuồng quay cuộc sống khiến con người ta càng ngày càng coi nhẹ tính mạng, hàng ngày nước sinh hoạt đã bị ô nhiễm, giờ thực phẩm lại sử dụng nước bẩn để tưới cho rau, nào thì măng ngâm hóa chất trong công nghiệp may mặc. Cuộc sống và cái chết quá gần chỉ vì do lợi nhuận đã che đi lương tâm của người kinh doanh. 

Vấn đề nước sạch, các gia đình hãy yên tâm sử dụng máy lọc Dileka sản phẩm cao cấp Nhật Bản, đó là bộ lọc tổng khi kết nối cả hệ thống gia đình sẽ được sử dụng nguồn nước sạch và có lợi cho sức khỏe bởi nguồn nước lọc qua giàu ion âm khi uống hay sử dụng đun nấu đều rất tốt và tiết kiệm thời gian. 

Với vấn đề thực phẩm bẩn cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng vào cuộc, để bài trừ những hành vi tồi tệ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

 

Tin liên quan

Quy trình xử lý (01/02/2016)

Nguồn nước sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý. (11/04/2016)

Giật mình với chùm ảnh Trái Đất cạn kiệt nguồn nước sạch (20/04/2016)

Chứng nhận kiểm nghiệm chất lượng máy lọc nước Ion Stream (04/04/2016)

Hơn 95% mẫu nước sinh hoạt không đạt chuẩn hóa lý (23/04/2016)

Những nguy hại khi sống trong vùng ô nhiễm nước (22/04/2016)

Sức khỏe dẻo dai nhờ sử dụng nước ấm hàng ngày (14/04/2016)

Bí quyết để có nước sạch sau mùa lũ (05/05/2016)

Lên đầu trang