Tại sao không nên uống trà sau khi ăn

Nhiều người thường có quan niệm sau khi ăn nên uống một ngụm nước trà vừa có tác dụng làm sạch miệng lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là một trong những quan niệm sai lầm không tốt cho sức khỏe của bạn.

Trà xanh được biết đến là thức uống chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Uống trà xanh đúng cách mỗi ngày vừa tốt cho hệ tim mạch, thanh lọc cơ thể, đẹp da, giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên khi uống trà xanh cần phải biết cách nên uống khi nào và uống với liều lượng bao nhiêu để trà xanh phát huy tác dụng của nó.

Trong trà xanh có chứa hàn lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm đây là 2 chất không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, khi đi vào cơ thể 2 chất này gây ức chế đến quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn dẫn đến bị đầy bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó nếu uống trà xanh sau khi ăn thì chất tamin trong trà sẽ kết hợp với protein trong các loại thức ăn: trứng, thịt, sữa, các loại đậu… sẽ tạo nên các chất khó tiêu, chất kết tủa và tạo soi nếu để lâu ngày dẫn đến bệnh sỏi thận. Ngoài ra tanin còn gây phản ứng với các khoáng chất có gốc kim loại trong thức ăn; sắt, kẽm… tạo ra những axit không tốt cho dạ dày.

Các men tiêu hóa, axit có trong dạ dày giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn nếu bạn uống trà sau khi ăn sẽ làm loãng đi các men tiêu hóa này từ đó làm hạn chế khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Dù bạn chỉ uống một ít nước trà sau khi ăn cũng đủ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Nếu uống nước trà càng đặc thì lượng hấp thụ sắt của cơ thể càng thấp, nếu để lâu ngày dẫn đến hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt.

Tốt nhất nên uống trà trước bữa ăn, sau bữa ăn chỉ nên dùng loại trà hoa cúc nhat. Sự lựa chọn tót nhất sau khi ăn là một cốc nước lọc. Chỉ uống các loại trà sau bữa ăn từ 1-2 tiếng.

Bên cạnh trà xanh thì nước hoa quả cũng là loại đồ uống mà bạn không nên sử dụng sau khi ăn. Nước hoa quả ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa gây ra hiện tượng đầy hơn, khó chịu cho người ăn. Trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, tinh bột… nếu uống sau bữa ăn sẽ gây ra hiện tượng quá tải cho dạ dày, ruột, tuyến tụy… nếu diễn ra thường xuyên thì sẽ gây bệnh ở cả ba bộ phận tiêu hóa. Uống nước hoa quả sau bữa ăn bổ sung lượng đường lớn cho cơ thể rất dễ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

 

Tin liên quan

Cà chua Hoàng gia Nhật (09/06/2017)

Chọn mua máy lọc nước tốt (03/05/2016)

Hà Nội đang dùng nước sinh hoạt nhiễm độc (19/04/2016)

Sử dụng máy lọc nước có lợi hay có hại (26/04/2016)

Nước máy ở thành phố có tốt không? (14/04/2016)

Lắp đặt cho Biệt thự, nhà riêng (10/07/2016)

Mùa hè nên uống những loại nước nào vào buổi sáng? (24/05/2016)

Mua máy lọc nước ở đâu? (13/04/2016)

Lên đầu trang