Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến phố biến thành sông

Trận mưa lớn tới hơn 200 mm từ đêm qua đến sáng nay khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu. Hà Nội phải cầu cứu Bộ Nông nghiệp hỗ trợ tiêu thoát nước sông Nhuệ - con sông thoát nước chính của thủ đô.  

Từ 23h ngày 24/5 đến 4h30 sáng 25/5, Hà Nội mưa rất to, tập trung ở khu vực phía Tây. Ghi nhận của Công ty Thoát nước Hà Nội, 7 trạm đo đã vượt mức 200 mm, gồm: Cầu Giấy, Mễ Trì, Ngã Tư Sở, Trúc Bạch, Nam Từ Liêm, Thanh Liệt, Hoàng Quốc Việt. Các trạm còn lại xấp xỉ 200 mm. Trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay đã biến nhiều tuyến phố thành sông.

Hứng lượng mưa lớn nhất tới 277 mm, đến 7h sáng hầu như tất cả tuyến giao thông từ ngõ xóm tới đường lớn ở quận Cầu Giấy đều trong tình trạng ngập sâu 30-50 cm. Đoạn đường Phạm Hùng cạnh tòa nhà Keang Nam chìm dưới nước 50 cm, kéo dài tới ngã tư Dương Đình Nghệ - Mễ Trì. Giao thông rối loạn, ôtô phải dừng lại hai đầu, xe máy thì leo lên vỉa hè.

Khu vực gần ngã tư Big C, đoạn từ Phạm Hùng dẫn vào Trần Duy Hưng, nước ngập từ 4h sáng đến 7h vẫn chưa rút. Tài xế Nguyễn Minh Ngọc đi trên đường Trần Duy Hưng, do mưa trắng trời, hạn chế tầm nhìn nên táp vào ngã tư này, nhưng nước đã ngập sâu 60 cm.

"Tất cả hàng rào chắn bên cạnh đổ sập xuống. Tôi chạy được 10 m thì chết máy và đứng từ 4h sáng đến giờ", anh Ngọc nói, liếc nhìn xe BMW của mình đang ngập đến nửa bánh xe.

Tương tự, các quận Nam Từ Liêm, Hà Đông, nhiều tuyến đường biến thành sông. Nước mênh mông khiến các xe máy dò dẫm đi sát lề, đề phòng bất trắc. Một số ôtô cố vượt qua, nhưng đã bị chết máy giữa đường. Nhiều đoạn trên đại lộ Thăng Long, hầm chui, đoạn giao cắt đường tàu gần quốc lộ 70 ngập sâu, khiến các phương tiện bị ùn ứ.

Tại cầu Vượt đường sắt Yên Nghĩa - Hà Đông, nước dâng cao đến chân cầu vượt, nhiều phương tiện phải dừng lại trên cầu.

Đến 8h, trời đã tạnh mưa, nhiều tuyến phố vẫn ngập sâu, giao thông hỗn loạn. Tại đường Cốm Vòng, quận Cầu Giấy, nước ngập hết bánh xe máy. Các phương tiện phải leo lên vỉa hè, nhưng cũng khó khăn di chuyển về quá đông. Riêng các ôtô nối đuôi nhau vì chết máy, đường ngập.

Đường Lê Văn Lương dẫn vào trung tâm thủ đô do có nhiều đoạn ngập nên giao thông ách tắc kéo dài cả chục km. Rất nhiều người phải gọi điện đến cơ quan xin đến muộn, hoặc hủy họp.

Quốc lộ 6 từ huyện Chương Mỹ đi vào trung tâm thành phố Hà Nội nước ngập sâu, tắc kéo dài khoảng 5-6 km.

Ở nhiều khu dân cư, nước đã tràn vào nhà, gây ngập đồ đạc. Tầng hầm tòa nhà HITC trên đường Xuân Thủy, các nhân viên đang phải ra sức tát nước. Tòa nhà Simco Sông Đà ở phường Vạn Phúc, nước ngập kín hầm.

Với lượng mưa tới 200 mm, Hà Nội đã phải áp dụng kịch bản thứ ba về phòng chống ngập. Công ty Thoát nước đã huy động toàn bộ quân số ra đường thu dọn chướng ngại vật ở miệng cống, các trạm bơm được vận hành tối đa. Các cống Cầu Đìa trên sông Đăm, Cầu Sa trên sông Cầu Ngà phải đóng để ngăn nước vùng đồng huyện Đan Phượng và vùng đồng phía bắc huyện Hoài Đức chảy về sông Nhuệ.

Là con sông tiêu thoát nước chính của thủ đô, nhưng mực nước trên sông Nhuệ đang dâng rất cao, tại trạm Đồng Bông đo được là 5,8 m, cao hơn bình thường gần 2 m. Đây cũng chính là lý do khiến nước từ trong nội thành chậm tiêu thoát ra ngoài.

Vì vậy, 6h sáng, UBND Hà Nội đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu nước sông Nhuệ, dừng bơm tiêu nước từ nội đồng ra sông Nhuệ.

Đến 9h, trời hửng nắng, nước ở nhiều khu vực đã rút dần, nhưng tốc độ chậm. Giao thông trên nhiều tuyến phố vẫn hỗn loạn do có quá nhiều xe chết máy phải nằm giữa đường.

Cách cơ quan chỉ 500 m, nhưng chị Thanh Nga cho biết đã chôn chân trước cổng bến xe Mỹ Đình gần nửa giờ. "Đêm qua thấy mưa to, nhưng không nghĩ là đường lại ngập lụt, ùn tắc thế này. Chắc hết nửa buổi sáng mới đến được cơ quan", chị ngao ngán.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sở dĩ Hà Nội có mưa lớn là ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về từ 24/5. Mưa tập trung vào rạng sáng nay, sau đó giảm dần.

Hà Nội mua lớn nước mưa ngập khắp các con phố trên thành phố Hà Nội, đường Hà Nội thì đâu có sạch khi có mưa và ngập thì màu nước đục màu vàng, màu xanh mà ai nhìn cũng rõ, rồi ngấm xuống đất con người lại sử dụng nguồn nước đó trong sinh hoạt. Sử dụng máy lọc nước sẽ giúp các hộ gia đình có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt. 

Máy lọc nước Dileka là dòng sản phẩm cao cấp Nhật Bản, đó là hệ thống lọc tổng khi kết nối vào nguồn nước sẽ được loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, loại bỏ clo, các ion dương có hại làm cho nước trở nên mêm, hơn nữa khi nguồn nước được lọc sẽ giạu ion âm trong nước sử dụng nguồn nước này rất tốt cho sức khỏe. 

Không còn lo lắng nước bẩn trong mùa mưa bảo sử dụng ngay máy lọc nước Dileka bạn nhé!!

Tin liên quan

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết (04/07/2016)

Cách chọn cốc nước (22/09/2016)

Cấp “khống” hàng loạt giấy kiểm nghiệm nước đóng chai (13/05/2016)

Đưa vào sử dụng nhà máy nước thô lớn nhất Nghệ An (16/01/2016)

Lợi ích cần biết của nước với thận (29/09/2016)

Phải đóng cửa nhà máy nước BOO Đồng Tâm vì nước quá mặn (29/04/2016)

Nguồn nước sinh hoạt từ nước đóng bình, đóng chai (26/04/2016)

Trihalomethane là gì (29/06/2016)

Lên đầu trang